Các trường hợp cần niềng răng

Các trường hợp cần niềng răng

Niềng răng hay chỉnh nha là giải pháp giúp điều chỉnh vị trí của răng, đưa răng di chuyển vào sát khít và đều đặn với nhau hơn bằng cách sử dụng các khí cụ nha khoa để sắp xếp lại các răng mọc lệch lạc, hô, móm, thưa,.. mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ cho nụ cười và khuôn mặt. Phương pháp điều trị này còn có thể giúp bạn chăm sóc sức khoẻ răng miệng, các khớp xương hàm và nướu trong thời gian dài bằng cách phân chia đều lực cắn lên tất cả các răng.

Những lợi ích của việc niềng răng

  • Giúp giảm thiểu những vấn đề về răng miệng (hô, móm, lệch khớp cắn…)
  • Giúp quá trình ăn nhai thuận lợi.
  • Mang đến nụ cười đẹp giúp bạn tư tin hơn.
  • Tạo diện mạo mới cho khuôn mặt.

Các trường hợp cần niềng răng

– Răng khấp khểnh, chen chúc: Răng khấp khểnh là trường hợp răng mọc lệch ra khỏi vị trí ban đầu trên cung hàm, răng chìa ra, thụt vào, đôi khi các răng mọc chồng chen chúc lên nhau gây mất thẩm mỹ. Đối với răng khấp khểnh, chen chúc, niềng răng được coi là giải pháp hiệu quả nhất giúp đưa các răng về vị trí hài hòa nhất trên cung hàm.

 

– Răng hô: là trường hợp phổ biến nhất trong các ca niềng răng, được áp dụng cho trường hợp răng bị chìa ra phía trước, một số trường hợp hô nặng bệnh nhân còn không thể khép môi được khi thả lỏng cơ môi. Ngoài ra, tình trạng môi căng, hàm dưới lùi khi bị hô cũng khiến cho khuôn hàm bị sai khớp cắn.

 

-Răng móm: Ngược lại với hô, móm có dấu hiệu nhận biết rõ ràng nhất là xương hàm dưới đưa ra phía trước, khi ngậm miệng răng hàm dưới sẽ phủ ra ngoài răng hàm trên. Với trường hợp móm xuất phát do răng thì niềng răng hoàn toàn có thể điều trị hiệu quả, đưa răng trở lại vị trí đều đặn, tương quan với hàm trên. Tuy nhiên, niềng răng lại không có tác dụng nếu móm do xương hàm gây ra.

 

-Răng thưa: Răng thưa xảy ra khi có hiện tượng di răng do mất răng hay răng quá nhỏ so với cung hàm. Để khắc phục răng thưa, người ta có thể sử dụng phương pháp bọc răng sứ hay hàn trám răng. Tuy nhiên hai phương pháp này chỉ khắc phục được khi răng thưa chủ yếu xảy ra ở răng cửa. Còn nếu răng thưa diễn ra ở toàn hàm với mức độ lớn thì chỉ có niềng răng mới khắc phục được hiệu quả.

 

-Sai lệch khớp cắn: Tình trạng sai lệch khớp cắn này khá phổ biến, ảnh hưởng không chỉ đến ăn nhai mà còn liên quan đến sức khỏe răng miệng. Có loại hình sai lệch khớp cắn:

  • Khớp cắn ngược là tình trạng răng trên ở phía trong răng dưới
  • khớp cắn sâu là tình trạng răng hàm trên che khuất răng hàm dưới.
  • Cắn hở là tình trạng răng trên và răng dưới không chạm nhau.

 

 

Niềng răng sẽ giúp khắc phục các sai lệch khớp cắn hiệu quả, điều chỉnh các răng hàm trên và hàm dưới đều khít, có tỉ lệ tương quan giữa hai hàm hài hòa nhất.

Chỉnh hình răng mặt hay niềng răng là thế mạnh hàng đầu của Trung Tâm Nha Khoa Đức Minh. Các răng mọc lệch lạc trên cung hàm sẽ được sắp xếp lại bằng các phương tiện, vật liệu và kỹ thuật mới. Các xương hàm hô hoặc móm làm khuôn mặt không được hài hoà cũng sẽ được điều trị thành công bằng một kế hoạch được nghiên cứu kỹ lưỡng : phần mềm vi tính, đo đạc trên phim X.Quang, mẫu hàm…

Chia sẻ:

Kiến thức nha khoa

Ưu và nhược điểm của các loại răng sứ

Ưu và nhược điểm của các loại răng sứ

Bạn đang đắn đo không biết nên lựa chọn bọc răng sứ Titan, Cercon hay Veneer? Vậy thì chúng ta hãy tìm hiểu...
Cạo vôi răng có lợi hay hại ?

Cạo vôi răng có lợi hay hại ?

Cạo vôi răng có hại không? Cạo vôi răng có tốt không? Đây là thắc mắc của rất nhiều người khi muốn...
NGĂN CHẶN NHỮNG THÓI QUEN XẤU

NGĂN CHẶN NHỮNG THÓI QUEN XẤU

Những thói quen tưởng chừng nhỏ nhặt nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển của răng...

VIDEO

Facebook chat